quat-mrvu-logo

Hướng dẫn xử lý khi quạt bị lắc

13/08/2019
Tình trạng quạt bị lắc, chao đảo khiến cho bạn cảm thấy rất khó chịu và không an toàn khi sử dụng. Bạn cần phải xử lý ngay để chấm dứt tình trạng này. Lỗi quạt lắc, rung là do nhiều nguyên nhân khác nhau : có thể do lắp đặt sai kỹ thuật, hoặc do quá trình sử dụng.

Quạt trần trang trí Royal Home xin gửi tới các bạn 1 số bước cơ bản xử lý khi quạt bị lắc như sau:

Bước 1: Vệ sinh quạt

huong-dan-can-canh-quat-tran-khi-bi-lac

Sau một thời gian sử dụng, có thể vài tháng hoặc thậm chí vài năm, quạt rất dễ bị bám bụi bẩn. Các lớp bụi bám lên nhau tầng tầng lớp lớp sẽ tạo thêm 1 trọng lượng thừa cho quạt. Do đó sẽ có thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng trọng lượng trên các bộ phận của quạt.

  • Cần vệ sinh quạt theo định kỳ : 6 tháng / lần. Trường hợp nhà gần mặt đường thì có thể 3 tháng/ lần. Nếu bạn mua quạt trần cao cấp tại Royal Home thì hoàn toàn k phải lo ngại về vấn đề này, vì chính sách công ty đã có lịch bảo trì định kỳ tự động.

Lưu ý vệ sinh sạch sẽ các cánh quạt, bộ phận quạt.

xiet-oc-quat-khi-bi-lac

Bước 2: Xiết chặt các ốc trên quạt:

Đầu tiên chúng ta sẽ tháo bát ốp trên trần ra ( gọi là Canopy ) -> dùng tô –vit để vặn chặt các ốc vít giữa mặt bích và trần. Tiếp theo siết chặt lại tất cả các ốc vít trên quạt. Chỉ cần 1 chiếc ốc vít nào đó bị lỏng sẽ làm cho quạt bị rung lắc khi quay.

Thêm vào đó khi vặn lại ốc, ta cũng nên vệ sinh các chốt ốc vít đó, vì nếu lâu ngày không sử dụng, bụi có thể tích trữ bám bẩn lại đó, sẽ tạo nên sự mất cân bằng về trọng lượng.

huong-dan-can-canh-quat-tran-khi-bi-lac2

Bước 3: Đo lại khoảng cách

Dùng 1 chiếc thước dây để đo khoảng cách từ trần nhà đến cánh quạt – lưu ý đo tại điểm cuối cùng của cánh quạt ( điểm xa nhất tính từ thân quạt).

Đo lần lượt như vậy cho từng cánh quạt. Nếu cánh quạt nào có khoảng cách lớn hơn thì cánh đó cần phải xử lý.

Đầu tiên, ta có thể chỉnh lại phần tay cánh, dùng lực chỉnh nhẹ tay cánh để có khoảng cách tương tự như các cánh khác.

Nếu như đã xử lý uốn chỉnh tay cánh rồi mà vẫn không được, chúng ta sẽ phải dùng miếng dán cân cánh ( có sẵn trong thùng quạt mua tại Royal Home)

mieng-can-canh-quat-tran-cao-cap kep-mieng-can-canh-khi-quat-tran-bi-lac

Bước 4: Sử dụng phụ kiện cân cánh

Phụ kiện cân cánh bao gồm 2 vật dụng : kẹp cánh hình chữ U để xác định vị trí và miếng dán cân cánh có sẵn bang keo dính để cố định trên cánh quạt.

Trước tiên ta dùng kẹp cánh hình chữ U vào giữa chiếc cánh cần phải xử lý như đã nói ở trên ( chiếc cánh có khoảng cách khác so với các cánh còn lại ).

Bắt đầu kẹp cân cánh đó từ vị trí giữa cho tới vị trí cuối cùng của cánh ( vị trí xa nhất so với bầu quạt). Kẹp tới vị trí nào thì bật quạt để kiểm tra, nếu thấy tại vị trí đó quạt đứng yên, k bị rung lắc khi hoạt động thì sử dụng miếng dán cân cánh dán cố định lên, lưu ý dán tại khoảng giữa.

Với trường hợp, khi dùng thước đo mà không thấy có khoảng cách khác lạ giữa các cánh quạt, chúng ta sẽ dùng tới miếng kẹp chữ U để thử. Kẹp cân cánh chữ U cho từng cánh quạt, cũng lưu ý kẹp tại vị trí giữa cánh cho tới vị trí cuối của cánh ( vị trí xa nhất tính từ bầu quạt). Kẹp lần lượt cho từng cánh quạt.

kep-mieng-can-canh-khi-quat-tran-bi-lac2

Với trường hợp khi dùng thước đo mà không thấy có khoảng cách khác lạ giữa các cánh quạt : chúng ta sẽ dùng tới miếng kẹp chữ U để thử. Kẹp cân cánh chữ U cho từng cánh quạt, cũng lưu ý kẹp tại vị trí giữa cánh cho tới vị trí cuối của cánh ( vị trí xa nhất tính từ bầu quạt). Kẹp lần lượt cho từng cánh quạt.

kep-mieng-can-canh-khi-quat-tran-bi-lac3

Lưu ý: với mỗi lần kẹp đều phải bật quạt để kiểm tra độ rung lắc. Tại vị trí nào mà không bị rung lắc thì ta sẽ dùng miếng dán cân cánh dán lên đó, lưu ý dán ở khoảng giữa. Có những trường hợp quạt bị lỗi do nhà sản xuất, cần phải dùng tới 2 hoặc 3 vị trí dán cánh.

Bài viết liên quan

09.1102.1102
Yêu thích
Hotline Zalo Messenger Showroom
Top
X