quat-mrvu-logo

Dây nối đất là gì, tại sao nó lại quan trọng?

20/10/2023

Bạn đã nghe thuật ngữ “dây nối đất” và biết rằng bạn đã lắp đặt chúng ở đầu ra xung quanh nhà bạn. Nhưng bạn có biết chúng để làm gì không? Câu trả lời có ý nghĩa lớn đối với an toàn điện gia dụng.

Dây nối đất làm gì?

Như tên gọi của nó, dây nối đất là một dây điện kéo dài chôn vào mặt đất bên dưới ngôi nhà của bạn. Các yêu cầu mã điện đã tạo ra tiêu chuẩn hệ thống dây nối đất từ những giai đoạn năm 1960, vì vậy hầu hết các ngôi nhà hiện đại đều có ổ cắm nối đất và bảng điện xuyên suốt.

day-noi-dat-trong-quat-tran

Dây nối đất được thiết kế có trong các mẫu quạt trần Mr.Vũ

Mục đích của dây nối đất là cung cấp nơi chứa an toàn cho các điện tích dư thừa . Khối rắn của trái đất bên dưới chân chúng ta có điện tích âm, có nghĩa là điện tích dương bị thu hút một cách tự nhiên vào nó. Dây nối đất giúp trung hòa những điện tích dương đó một cách an toàn, trực tiếp và có kiểm soát, nơi chúng có thể được xả ra mà không có nguy cơ bị điện giật hoặc hỏa hoạn.

Thiết bị hấp thụ sốc điện

Điện tích dư thừa là hiện tượng phổ biến trong bất kỳ ngôi nhà nào. Chúng là lý do cần bảo vệ các thiết bị điện tử của mình bằng thiết bị bảo vệ tăng áp, bao gồm sự tăng đột biến do sét đánh và trục trặc máy biến áp. Nhưng hiện tượng này cũng có xu hướng xảy ra nhiều lần mỗi ngày, bất cứ khi nào các thiết bị lớn khởi động; nếu bạn đã từng nhận thấy đèn của mình nhấp nháy trong một thời gian ngắn khi điều hòa không khí khởi động, đó là do điện dư thừa tăng nhẹ.

Trong một hệ thống điện được nối đất đúng cách, lượng điện dư thừa đó đi trực tiếp vào mặt đất. Nhưng nếu nhà bạn có chỗ cấp điện không nối đất, sự thay đổi đột ngột đó có thể dẫn đến nguy hiểm.

lap-day-noi-dat-cho-quat-tran-mrvu

Khi lắp đặt quạt trần bạn cần đối nối dây tiếp đất để hạn chế những hy hại

Nguy hiểm nhất là dư điện đó truyền xuống đất thông qua cơ thể con người. Điều này có thể xảy ra khi bạn chạm vào phích cắm hoặc ổ cắm không nối đất – điện có thể truyền dẫn qua cơ thể bạn xuống sàn nhà, gây ra bỏng, tổn thương thần kinh và thậm chí tử vong, nếu xung điện đủ mạnh.

Nếu dòng điện tăng áp đó dẫn qua 1 vật thể nào đó trong nhà bạn, nó có thể châm ngòi cho hỏa hoạn. Và khả năng nữa là điện sẽ tấn công vào các thiết bị điện, điện tử đang cắm vào các ổ cắm không có nối đất, và đương nhiên sẽ phá hỏng chúng.

Kiểm tra vì (lợi ích của) chính bạn

Có một cách dễ dàng để kiểm tra các thiết bị đầu ra của bạn xem liệu chúng có được nối đất hay không. Các đầu tiếp giáp được nối đất có ba khe, trong khi thiết bị không nối đất chỉ có hai. Khe tròn, hình chữ D là khe dùng kết nối với dây tiếp đất.

Nếu bạn có một ngôi nhà hiện đại, có thể đã có một hệ thống điện nối đất đúng cách. Trong những ngôi nhà xây dựng vào những năm 1960 hoặc trước đó, có thể có đan xen giữa các ổ cắm nối đất và không nối đất, tùy thuộc vào việc nâng cấp điện trong những năm qua. Bất kỳ hệ thống điện tự làm hoặc không đạt tiêu chuẩn nào được thực hiện trong nhiều năm qua cũng có thể có những điểm yếu trong mạng lưới dây tiếp đất.

Cách tốt nhất để kiểm tra chắc chắn là lên lịch kiểm tra an toàn điện với Kỹ thuật điện tại địa phương bạn. Thợ điện của chúng tôi cũng có thể giúp bạn nâng cấp hệ thống cũ không được nối đất.

Bài viết liên quan

09.1102.1102
Yêu thích
Hotline Zalo Messenger Showroom
Top
X