quat-mrvu-logo

Sự khác biệt giữa Động cơ BLDC và Động cơ PMSM

25/09/2023

Thiết bị chuyển đổi năng lượng cơ điện chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học dưới dạng quay của trục được gọi là động cơ điện hoặc gọi đơn giản là động cơ. Có một số loại động cơ điện có sẵn như động cơ cảm ứng, động cơ DC chổi than, động cơ DC không chổi than, động cơ đồng bộ, v.v. Bài viết này cung cấp cái nhìn tổng quan ngắn gọn về động cơ BLDC và động cơ PMSM, cách chúng hoạt động và sự khác biệt chính giữa chúng là gì.

Động cơ BLDC là gì?

dong-co-quat-tran-cong-nghiep

Động cơ BLDC hay gọi là Động cơ dòng điện một chiều không chổi than là một loại động cơ DC không có cụm bàn chải để chuyển mạch, thay vào đó nó sử dụng hệ thống chuyển mạch điện tử.

Động cơ BLDC bao gồm hai phần chính là: stato và rotor. Rôto là một bộ phận quay và có nam châm vĩnh cửu. Stator là một bộ phận cố định và có cuộn dây stato. Khi các cuộn dây stato của động cơ BLDC được kết nối với mạch chuyển mạch (hoặc mạch điều khiển), nó sẽ cấp năng lượng cho các cuộn dây stato. Bây giờ, một nam châm rôto có xu hướng thẳng hàng với cuộn dây stato được cấp năng lượng (hoạt động như nam châm điện), ngay khi nó thẳng hàng, cuộn dây stato tiếp theo (nam châm điện stato) được cấp năng lượng. Điều này làm cho cánh quạt chạy.

Mạch điều khiển điện tử được sử dụng trong động cơ BLDC giúp thu được mô-men xoắn một chiều. Đối với khu vực này, động cơ BLDC cũng được gọi là động cơ giao hoán điện tử.

Ngày nay, động cơ BLDC ngày càng phổ biến vì những ưu điểm sau:

* Hiệu suất cao so với động cơ DC thông thường.

* Đáng tin cậy hơn

* Không có tia lửa do không có chổi than

* Tuổi thọ dài, ..v.v.

Động cơ PMSM là gì?

Động cơ PMSM hay còn gọi: Động cơ đồng bộ nam châm vĩnh cửu là một loại động cơ đồng bộ AC sử dụng nam châm vĩnh cửu để cung cấp kích thích trường cần thiết.

Cũng giống như bất kỳ động cơ điện nào khác, động cơ PMSM cũng bao gồm hai bộ phận chính là stato và rôto. Rôto của động cơ PMSM có nam châm vĩnh cửu gắn trên đó tạo thành các cực trường rôto. Stator chứa cuộn dây stator. Khi cuộn dây stato được cung cấp năng lượng bằng cách cung cấp dòng điện xoay chiều (AC), một từ trường quay được tạo ra trong khe hở không khí giữa stato và rôto. Từ trường quay này của stato tương tác với từ trường của rôto, tức là các cực rôto khóa với từ trường quay của stato và bắt đầu quay với tốc độ đồng bộ.

Một trong những nhược điểm chính của động cơ PMSM là nó không tự khởi động. Do đó, chúng tôi cần cung cấp nguồn điện tần số thay đổi. Những ưu điểm chính của động cơ PMSM là: hiệu suất cao, không tia lửa, kích thước nhỏ gọn, hiệu suất động cao, v.v.

dong-co-quat-tran-cong-nghiep-xtremeplus

Sự khác biệt giữa Động cơ BLDC và Động cơ PMSM

Cả BLDC và PMSM đều là các loại động cơ không chổi than. Tuy nhiên, có nhiều sự khác biệt giữa các động cơ này được nêu bật trong bảng sau:

Cơ sở của sự khác biệt Động cơ BLDC Động cơ PMSM
Hình thức đầy đủ Động cơ BLDC là tên viết tắt của Động cơ dòng điện trực tiếp không chổi than. PMSM là viết tắt của Permanent Magnet Synchronous Motor.

 

Định nghĩa Động cơ BLDC là động cơ DC chuyển mạch điện tử không có chổi than và cụm cổ góp. Động cơ PMSM là động cơ đồng bộ AC sử dụng nam châm vĩnh cửu để cung cấp kích thích trường cần thiết.

 

Loại động cơ Động cơ BLDC là động cơ dòng điện một chiều (DC). Động cơ PMSM là động cơ dòng điện xoay chiều (AC).

 

Dạng sóng của emf phía sau Dạng sóng của emf phía sau của động cơ BLDC có hình thang. Dạng sóng của emf phía sau của động cơ PMSM có hình sin.

 

Mô-men xoắn Mô-men xoắn được tạo ra bởi động cơ BLDC tương đối thấp hơn.   Động cơ PMSM tạo ra mô-men xoắn cao hơn so với động cơ BLDC.

 

Hiệu quả Hiệu suất của động cơ BLDC ít hơn, khoảng 85% đến 90%. Động cơ PMSM tương đối hiệu quả hơn. Hiệu suất điển hình là khoảng 92% đến 97%

 

Tổn thất  chuyển đổi Ở cùng một tần số chuyển mạch, động cơ BLDC có ít tổn thất chuyển đổi hơn. Tổn thất chuyển đổi trong động cơ PMSM rất cao.

 

Tổn thất cốt lõi Động cơ BLDC có tổn thất lõi cao do sóng hài. Tổn thất lõi ít hơn trong động cơ PMSM do nội dung hài hòa ít hơn.

 

Sóng mô-men xoắn Trong động cơ BLDC, các gợn sóng mô-men xoắn xuất hiện khi chuyển mạch. Không có gợn mô-men xoắn khi chuyển mạch trong trường hợp động cơ PMSM.

 

Trình điều khiển Động cơ BLDC sử dụng tương đối Các thuật toán điều khiển được sử dụng trong PMSM

 

Thuật toán Các thuật toán điều khiển đơn giản. Động cơ rất phức tạp và chuyên sâu về mặt toán học

 

Chi phí Động cơ BLDC tương đối rẻ hơn Chi phí của động cơ PMSM cao.
Các ứng dụng Động cơ BLDC được sử dụng trong ổ cứng, ổ đĩa CD/DVD, máy giặt, quạt, máy bơm, robot, v.v. Động cơ PMSM được sử dụng trong bộ truyền động servo, kiểm soát lực kéo, robot, hàng không vũ trụ, cải tiến hệ số công suất, máy công cụ, v.v

Kết luận

Sự khác biệt đáng kể nhất giữa động cơ BLDC và PMSM là động cơ BLDC là động cơ dòng điện một chiều (DC), trong khi động cơ PMSM là động cơ dòng điện xoay chiều (AC)

Bài viết liên quan

09.1102.1102
Yêu thích
Hotline Zalo Messenger Showroom
Top
X